VIỆC LÀM TIẾNG NHẬT: HỌC CÁCH VIẾT CV NHƯ NGƯỜI NHẬT

Thảo luận trong 'Góp ý - Phản hồi' bắt đầu bởi Vieclamjapan, 20/12/16.

 1. Vieclamjapan

  Vieclamjapan New Member

  Tham gia ngày:
  8/12/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Khi lướt qua một CV, nhà tuyển dụng chỉ có vài chục giây nhưng họ có thể đánh giá sơ lược về con người của bạn, từ đó mới đưa ra quyết định rằng sẽ gọi bạn hay không. Vậy có phải trình độ tiếng Nhật là yếu tố quyết định sẽ được ứng tuyển vào vị trí việc làm tiếng Nhật không? Không đâu các bạn ạ. Còn hai điều quan trọng để có thể được các nhà tuyển dụng chú ý đến nữa, đó chính là thái độ, nhận thức của các bạn, ngay cả từ những chi tiết nhỏ nhất đấy các bạn ạ, bắt đầu từ CV của mình. Cho nên hãy chăm chút CV xin việc của mình từ bây giờ nhé. Thế để được chú ý, bạn cần thể hiện những tính cách gì của mình?

  Thứ nhất, bạn phải là một người đáng tin cậy

  [​IMG]

  Ít chuyển việc

  “Tôi thích thì tôi nghỉ thôi” – đó là cách nhà tuyển dụng nhìn về bạn nếu nhìn thấy một CV với quá nhiều công việc ở nhiều công ty khác nhau. Chỉ nên thêm vào những công việc liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vị trí việc làm tiếng Nhật thì nên thêm thông tin những việc làm liên quan đến tiếng Nhật, đừng thêm những công việc vụn vặt như: phục vụ cà phê 3 tháng, hay làm shipper 2 tháng khi bạn ứng tuyển vị kế toán… Bạn nên ghi rằng mình đã học tập những gì từ công việc đó. Hãy khoe, nhưng khoe cho thật khéo.

  Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng lo sợ rằng bạn là một người cả thèm chóng chán và không trung thành khi thấy bạn làm quá nhiều công việc ở nhiều nơi khác nhau. Nếu tuyển bạn về thì không lâu sau, bạn cũng sẽ chuyển đi nơi khác. Có một thực tế khi làm việc ở công ty Nhật, với tư cách một nhân viên chính thức, bạn sẽ được chỉ bảo, hỗ trợ cũng như học hỏi được rất nhiều từ những người cũ (mặc dù họ không được nhiều lợi ích), điều đó sẽ khiến công việc của công ty trở nên thuận tiện và suôn sẻ hơn rất nhiều. Và vì thế, nếu bạn chỉ làm việc trong một vài tháng và chuyển đi sẽ làm tiêu tốn rất nhiều công sức của họ, họ rất sợ điều đó. Vì thế, một CV với thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ là lợi thế của bạn.

  Thứ hai, bạn là người có mục tiêu rõ ràng

  [​IMG]

  Có lần tôi hỏi một ứng viên: “5 năm tới, anh định trở thành một người như thế nào?” Ngoài những từ “ừm, ừ thì, chắc là…” là những dự định còn mịt mờ và chưa được xác định rõ. Người Nhật thì khác, họ có kế hoạch cho tương lai của mình. Điều khiến cho một người yêu thích công việc tiếng Nhật, gắn bó với nó và công ty của mình chính là mục tiêu. Khi có một mục tiêu, con người sẽ cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó. Và nếu không tự đặt đích đến cho mình thì bạn chỉ làm công việc như một cái máy và không thể nào phát triển được. Vì thế trong CV của mình, mục tiêu công việc của bạn phải rõ ràng. Nếu muốn chi tiết, bạn nên thêm thời gian thực hiện mục tiêu và một vài kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó của bạn. Đó là điều giúp CV việc làm tiếng nhật của bạn vượt lên trên tất cả những đối thủ khác.

  Thứ ba, hiểu rõ CV như hiểu rõ chính mình

  [​IMG]

  Cấu trúc của một bản CV bao gồm những phần nào, bố cục thế nào, trình bày sao cho đẹp mắt? Nói cách khác, CV chính là một sản phẩm do bàn tay của bạn tạo ra. Và để có thể “bán” thứ sản phẩm đặc biệt này cho nhà tuyển dụng, bạn phải cho họ hiểu rõ họ đang “mua” thứ gì. Đề khách hàng hiểu rõ bạn, thì bạn phải hiểu rõ chính bản thân của mình trước. Nắm bắt những điều cần thêm, cần bỏ trong CV, thì bạn đã có khả năng phân tích và xử lí thông tin. Và đó là điều cần thiết để một người có thể thành công trong công việc.

  Là một nhà tuyển dụng về việc làm tiếng Nhật, và đã đọc qua hàng ngàn CV của các bạn trẻ, tôi cũng từng bật cười khi thấy có rất nhiều bạn có những CV được trình bày rất đẹp mắt và chuyên nghiệp, nhưng lại giống hệt nhau về thiết kế, chỉ khác màu. Cũng có thể thấy được các bạn có đầu tư khi lên mạng tham khảo các mẫu CV hay về. Tuy nhiên, nếu tự thiết kế để tạo ra bản sắc, đặc trưng của riêng mình thì sẽ độc đáo hơn (hoặc lấy kết quả ở trang 20 từ tìm kiếm của Google nhé :D).

  Theo Vieclamjapan.com – Tuyen dung viec lam tieng nhat, ky su lam viec tai Nhat Ban.
   
  #1

Chia sẻ trang này