Thực quản dài khoảng bao nhiêu cm

Thảo luận trong 'Giải trí du lịch' bắt đầu bởi leduccuong01, 13/5/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Member

  Tham gia ngày:
  27/4/17
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Thực quản là một ống cơ, nối hầu với dạ dày cơ có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ yết hầu tới dạ dày, thực quản được coi là 1 trong những cơ quan không thể thiếu trong cơ thể người cũng như ở các loài động vật có xương sống. Vậy thực quản dài khoảng bao nhiêu cm?
  Kích thước ở người dài khoảng 25cm, rộng khoảng 1,5 – 2 cm nhỏ hơn khá nhiều so với các loài động vật xương sống to lớn.

  Trong thực tế thực quản đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, khác với dạ dày là cơ quan tiêu hóa trực tiếp thì thực quản giống như một chiếc cầu nối để đưa được thức ăn tới được với dạ dày.

  Thực quản là gì ?

  [​IMG]

  Thực quản là ống cơ có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày, thực quản được xem là một trong những cơ quan không thể thiếu ở cơ thể người cũng như các loài động vật có xương sống, trong đó kích thước ở người dài khoảng 25cm, rộng khoảng 1,5 – 2 cm nhỏ hơn khá nhiều so với các loài động vật xương sống to lớn.

  Thực quản còn có tên gọi tiếng anh là Esophagus, cơ chế hoạt động của thực quản là tạo ra các sóng nhu động qua đó đẩy thức ăn trôi xuống dạ dày.

  Cấu tạo của thực quản

  Theo giải phẫu y khoa thì thực quản gồm 3 đoạn là đoạn cổ, đoạn ngực và đoạn bụng, trong đó ở mỗi đoạn hoạt động của thực quản là có sự khác nhau:

  Đoạn cổ: Ở đoạn cổ thức ăn sẽ chạy trên khí quản sau đó đến 1/3 của đoạn cổ thì thức ăn sẽ chếch sang bên trái và xuống dưới để chạy song song với khí quản rồi tiếp tục chui qua cửa vào sau ngực để vào đoạn ngực.

  Đoạn ngực: Khi thức ăn vào đoạn ngực sẽ tiếp tục xuyên qua cơ hoành để vào đoạn bụng

  Đoạn bụng: Khi đã xuống tới đoạn bụng có nghĩa là thức ăn đã gần như xuống được đến dạ dày chỉ còn qua lỗ tâm vị nữa là xong.

  Khi xuất hiện cảm giác nghẹn ở thực quản hoặc 1 số triệu chứng phổ biến như đau thực quản, hẹp thực quản, co thắt thực quản… cần được chẩn đoán ngay để có giải pháp kịp thời.
   
  #1

Chia sẻ trang này