Những món ăn độc đáo dịp Tết của đồng bào vùng cao

Thảo luận trong 'Giải trí du lịch' bắt đầu bởi huongnhon94, 10/2/18.

  1. huongnhon94

    huongnhon94 Member

    Tham gia ngày:
    14/9/16
    Bài viết:
    432
    Đã được thích:
    0
    Tết đến, xuân về mang theo không khí lẽ hội vô cùng sôi động, tưng bừng trong sắc hoa đào, hoa mận rực rỡ . Bên cạnh đó là những mâm cỗ Tết với những món ăn đặc sản cực độc đáo, gây ấn tượng với du khách.

    > Xem thêm: Cách đặt mua tấm vé máy bay đi Đà Nẵng Vietnam Airline và đến với thành phố xinh đẹp này là du khách sẽ có cơ hội khám phá vô vàn những trải nghiệm hấp dẫn

    Thịt trâu gác bếp

    Hòa mình trong không khí lễ hội ngày Tết tại vùng núi cao Tây Bắc, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món thịt trâu gác bếp rất đặc biệt. Người dân vẫn gọi đây là món “mực rừng” bởi trước khi ăn cũng cần nướng, đập rồi dùng tay xé thành từng miếng nhỏ như mực khô nướng chấm với tương ớt.`

    [​IMG]
    Thịt trâu gác bếp là món ăn yêu thích của nhiều người. (Ảnh: dacsanmien)
    Thịt trâu gác bếp là đặc sản trong cộng đồng người Thái đen. Họ đã nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên trên gác bếp để thịt khô tự nhiên, để được lâu dùng dần trong các dịp lễ tết, cỗ bàn hoặc những dịp quan trọng. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến và được thực khách miền xuôi rất ưa thích.

    Để làm ra thọt trâu gác bếp tuy công khó nhưng lại rất kỳ công. Người ta phải chuẩn bị ớt chỉ thiên, sả băm nhỏ cộng với muối hạt, rượu cái trộn đều vào các miếng thịt. Để món ăn có hương vị đặc trưng chắc chắn không thể thiếu đi mắc khén

    Thịt trâu sẽ được sấy chín bằng khói bếp, âm ít từ ngày này qua ngày khác. Các miếng thịt trâu được gác bếp trong khoảng 2 tháng, đến khi chuyển sang màu khói đen và khô lại, trên bề mặt vẫn còn nguyên những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng,… thì dùng được.

    Bánh chưng đen (Lạng Sơn)

    Bánh chưng đen hay bánh chưng cẩm là một món ăn đặc sản của người dân tộc Tày tại Bắc Sơn, Lạng Sơn. Món bánh chưng này có màu đên bóng khá lạ mắt khiến cho du khách lần đầu nhìn thấy cảm thấy tò mò

    Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch là người Tày đã rục rịch chuẩn bị đồ để nấu bánh chưng đen. Sau khi kết thúc vụ mùa, người ta sẽ chọn những cọng cơm nếp to, vàng ươm đem về phơi khô rồi đốt thành tro. Sau đó, họ vò kỹ, rây lấy phần mịn nhất rồi trộn với gạo nếp thơm để tạo ra màu đen bóng.

    [​IMG]
    Bánh chưng đen là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên của người Tày. (Ảnh: Internet)
    Phần lớn các nguyên liệu làm bánh từ lúa nếp, thảo quả, thịt lợn, đỗ xanh đều đặc biệt và mang đậm phong vị của vùng núi cao. Để làm ra bánh chưng đen không hề đơn giản. Có lẽ vì thế mà người dân Bắc Sơn khi chọn nàng dâu cũng chọn những cô gái biết làm nên chiếc bánh tròn trịa, đậm đà, khi bóc ra đường lạt gói phải hằn đều lên thân bánh…

    Nhìn từ bên ngoài, bánh dẻo quánh, nhân vàng ươm màu đỗ, thơm lừng mùi hành mỡ, hạt tiêu, mùi lá dong. Cứ thế, thực khách cũng đủ ngây ngất và có cảm giác như bị mê hoặc bởi thứ đặc sản vùng cao.

    > Xem thêm: Đặt mua tấm ve may bay di Cuba và bạn sẽ có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp và ấn tượng của nơi đây

    Bánh láo khoải

    Bánh láo khoải là loại bánh được làm từ bột ngô và là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân tộc Mông cư trú tại Sính Lủng, Thài Phìn Tủng, Vần Chải, Sủng Trái

    Những bắp ngô thu hoạch tầm tháng 8 âm lịch hàng năm sẽ được bảo quản trên gác bếp hoặc treo lên trái nhà. Khi làm bánh ngô được nghiền thành bột rồi đồ chín, nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục dài khoảng 15-20cm rồi trộn chung với mật ong bôi đều lên trên mặt bánh. Bạn có thể tháo mỏng và nướng trên than củi hoặc nấu chung với đường, ăn rất mát

    Nước giút (Thanh Hóa)

    Khi đến thăm đồng bào người Mường tại xã Xuân Phúc (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món đặc sản nước giút – một món ăn vừa lạ lùng, vừa khiến nhiều người phải kinh hãi.

    [​IMG]
    Nước giút là món ăn quan trọng, không thể thiếu trong những ngày Tết. (Ảnh: Internet)

    Để làm nên món nước giút, người ta lấy tất tần tật những gì còn thừa lại trong mâm cơm gồm xương lợn, gà, cá, các loại rau, miến, mì tôm, nước canh… cho vào chum, sau đó đổ nước luộc bánh chưng vào. Tùy điều kiện và khẩu vị của từng nhà, người ta cũng có thể bỏ thêm một cái bánh chưng hoặc nước vo gạo nếp vào cho nhanh chua.
    Quan trọng hơn nữa, để món nước giút “chuẩn vị”, người Mường còn cho vào ít chuối rừng thái mỏng và lá đinh lăng, đậy kín lại rồi ủ trong chum gốm. Khoảng 2-3 tháng sau, khi xương và các thứ bên trong mềm, ngấu, chua là ăn được.

    Một số vị cao niên người Mường đưa ra lời giải thích, vào ngày Tết thường ăn thịt nhiều nên ngấy, trong khi đó những ngày khác lại không có gì ăn. Những nhà không có điều kiện thì có khi chỉ cần chút nước giút đặt giữa mâm, ăn với cơm cũng có thể xong bữa.

    Lá ngón (Mường So, Lai Châu)

    Lá ngón được dùng để chế biến món ăn chắc chắn không phải là loại lá cực độc mà người ra vẫn tương truyền. Người Mường trồng lá ngón ngay trong vườn để dùng như một món khoái khẩu, thậm chí là đặc sản không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết.

    Khi đem lá ngón độc so sánh với loại lá ngón đặc sản, người ta thấy rằng cây lá ngón ăn được cũng có thân leo, nhưng lá của nó tròn và ngắn hơn, bản lá to như bàn tay. Thêm nữa, cây lá ngón độc thường nở hoa trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 10, còn cây lá ngón ăn được lại nở hoa vào dịp gần Tết Nguyên đán.

    [​IMG]
    Lá ngón xào tỏi – món ăn cực “độc” ở Mường So. (Ảnh: Internet)
    Người Thái trắng ở Mường So dùng lá và hoa của cây này để luộc, nấu canh hoặc làm các món xào thay rau rừng. Thực khách lần đầu ngồi trước đĩa lá ngón sẽ không tránh khỏi cảm giác rờn rợn. Nhưng sau khi đưa vào miệng, miếng lá ngón xào lại trở thành thứ đưa đẩy khiến mâm cơm có sức hấp dẫn lạ kỳ.

    Trong lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu (lễ hội ẩm thực) của người Thái Mường So ngày xuân thì chắc chắn phải có lá ngón. Đây là dịp để người dân tạ ơn thần linh, ông bà, tổ tiên đã ban phúc cho một vụ mùa bội thu.

    Trên đây là những món ăn đặc sản của đồng bào vùng trông dịp Tết, nếu có cơ hội du xuân tại những địa danh này bằng tấm Vietjet air, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này
     
    #1

Chia sẻ trang này