Đại tràng có phải ruột già không

Thảo luận trong 'Giải trí du lịch' bắt đầu bởi leduccuong01, 15/5/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Member

  Tham gia ngày:
  27/4/17
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Vừa rồi công ty em có tổ chức cho nhân viên đi khám sức khỏe tổng quát, do bị đi cầu ra máu lại hay bị đau bụng nên bác sĩ cho em nội soi đại tràng. Kết quả chuẩn đoán em bị viêm đại tràng cấp tính. Xin hỏi bác sĩ đại tràng có phải ruột già không ạ. Vị trí của nó nằm ở đâu? Chức năng của đại tràng là gì? Em muốn tìm hiểu thêm về bộ phận này để hiểu thêm về căn bệnh của mình. Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ.

  Đại tràng có phải là ruột già không?

  Bạn thân mến!

  [​IMG]

  Đại tràng cũng chính là ruột già , đây là phần áp cuối của ống tiêu hóa nhưng cũng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể. Đây cũng là bộ phận dễ bị bệnh, thường gặp nhất là bệnh viêm đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng…

  Đại tràng hay ruột già nằm ở đâu?

  Để biết được đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể chúng ta cần đề cập đến cấu tạo của đường tiêu hóa. Nếu xét từ trên xuống dưới, ống tiêu hóa sẽ lần lượt bao gồm các phần như sau: Khoang miệng → thực quản → dạ dày → ruột non → đại tràng (ruột già)→ hậu môn. Như vậy đại tràng nằm ở phần áp cuối trong ống tiêu hóa, giữa ruột non với hậu môn.

  Riêng về đại tràng, bộ phận này lại được chia là 3 phần nhỏ gồm manh tràng, kết tràng ( kết tràng lên, kết tràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng sigma), và trực tràng. Tất cả các phần này sẽ cấu thành nên đại tràng có chiều dài trung bình khoảng 1, 48 m và chiếm khoảng 1/5 chiều dài của ống tiêu hóa.

  Đại tràng có chức năng gì?

  Đại tràng giữ các chức năng chính như sau:

  Hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn đưa vào mà ruột non chưa tiêu hóa hết

  Tiêu hóa hết phần thức ăn còn sót lại

  Biến chất cặn bã thành phân , hấp thu nước cho cơ thể làm phân khô hơn và đóng thành khuôn

  Co bóp liên tục để đẩy phân ra ngoài theo ống hậu môn

  Như bạn cũng thấy đại tràng giữ chức năng rất quan trọng. Chính vì vậy mà khi đại tràng nó không còn phát huy được hết các nhiệm vụ đã được định sẵn. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các biểu hiện viêm đại tràng như tiêu chảy, táo bón, đi ngoài ra máu, đi phân sống không thành khuôn, đau bụng…Ở giai đoạn cấp tính bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu bạn tích cực hợp tác tốt với bác sĩ và kiên trì sử dụng thuốc chữa bệnh. Không nên chủ quan để bệnh tiến triển thành mãn tính thì không có thuốc nào chữa khỏi được.

  Hy vọng việc nhận biết đại tràng có phải là ruột già không cũng như hiểu rõ vị trí chức năng của đại tràng sẽ giúp bạn sớm nhận biết ra các bất thường ở đại tràng và chuyên tâm chữa trị bệnh ngay từ đầu.
   
  #1

Chia sẻ trang này