Chi tiết về thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử kế toán cần biết

Thảo luận trong 'Phần mềm - Software' bắt đầu bởi traxanh283, 2/12/19.

 1. traxanh283

  traxanh283 Member

  Tham gia ngày:
  16/2/17
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử tuy nhiên không phải đối tượng nào thực hiện mua bán trao đổi hàng hóa cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử. Đối tượng áp dụng Nghị định này được nêu rõ tại Điều 2 của Nghị Định này như sau:

  1. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm:

  • a) Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật các tổ chức tín dụng, Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật chứng khoán, Luật dầu khí và các văn bản quy phạm pháp luật khác dưới các hình thức: Công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty hợp danh; doanh nghiệp tư nhân;
  • b) Đơn vị sự nghiệp công lập có bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;
  • c) Tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật hợp tác xã;
  • d) Tổ chức khác;
  • đ) Hộ, cá nhân kinh doanh.
  2. Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ.
  [​IMG]

  3. Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

  4. Cơ quan quản lý thuế các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn.

  Nếu doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nằm trong những đối tượng được quy định tại Điều khoản này thì buộc phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Hạn cuối để thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử theo quy định vào ngày 1/11/2020.

  Hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử


  Sau khi các doanh nghiệp, đơn vị, hộ, cá nhân kinh doanh đối chiếu với Điều 2 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, xem xét xem mình có thuộc đối tượng áp dụng nghị định không. Nếu thuộc đối tượng áp dụng hoặc có mong muốn được sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ thực hiện thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử theo quy định.

  Bước đầu tiên doanh nghiệp, đơn vị, hộ, cá nhân kinh doanh cần phải xác định việc đăng ký hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã Của cơ quan thuế.

  Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

  Đối với một số các doanh nghiệp, đơn vị, hộ, cá nhân sẽ buộc phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế theo Khoản 1, Khoản 3, Khoản 4 Điều 12 Nghị định 119. Các đối tượng bao gồm:

  - Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, bao gồm cả các doanh nghiệp và tổ chức thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế;

  - Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng trở lên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghệ và xây dựng; 10 tỷ đồng trở lên nếu lĩnh vực thương mại và dịch vụ;

  - Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán và có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

  Xem nhiều hơn tại : Hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử
   
  #1

Chia sẻ trang này