Các ông lớn đã xây dựng đế chế độc quyền như thế nào?

Thảo luận trong 'Việc làm - Đào tạo' bắt đầu bởi tgiang1q2a, 14/9/18.

 1. tgiang1q2a

  tgiang1q2a Member

  Tham gia ngày:
  25/4/17
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin đã làm thay đổi cách sống, làm việc của con người và là công cụ đắc lực để các ông lớn như Facebook, Google xây dựng đế chế độc quyền cho riêng mình.
  Với sự lớn mạnh của Công nghệ thông tin, ngành Kinh tế đã có sự thay đổi nhanh chóng. Hành vi sử dụng máy tính, mạng Internet, dữ liệu và các phương tiện di động khiến dịch vụ truyền thông, bán buôn bán lẻ và các dịch vụ tiêu dùng thay đổi nhanh chóng. Hay nói chính xác hơn, Công nghệ thông tin đã thay đổi cuộc sống rất nhiều.

  Tuy nhiên, sự phát triển của Công nghệ thông tin cũng tăng sự độc quyền, tạo điều kiện tạo ra các rào cản nhập ngành, đồng thời gây nên những tác động tiêu cực đến kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội. Trong bối cảnh đó, nhiều công ty lớn đã tận dụng sức mạnh to lớn này để tạo nên một đế chế độc quyền của riêng mình.

  [​IMG]  Sự hình thành sức mạnh độc quyền này xuất hiện do cấu trúc đặc biệt của Công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin đã thay đổi cách thức xử lý thông tin, lưu trữ và truyền tải dữ liệu đến công chúng, người dùng. Trong công cuộc đổi mới này, những chủ sở hữu lớn đã tạo nên đế chế của mình, ngăn cản mọi sự tiếp cận của các đối thủ cạnh tranh.

  Cụ thể, họ bảo vệ sức mạnh của mình bằng bản quyền sở hữu trí tuệ, các sáng chế mới. Bản quyền sở hữu này không cho phép bất kỳ cơ quan, tổ chức nào làm nhái hoặc tương tự sản phẩm họ đang sở hữu. Tuy nhiên, cách bảo vệ này cũng có lỗ hổng lớn bởi đòi hỏi các công ty này phải công khai các bí mật thương mại của mình. Bởi vậy, vì lý do chiến lược, nhiều công ty đã lựa chọn một cách hoàn toàn khác: Phát hành mặc định các bản cập nhật phần mềm liên tục. Sự “nhanh trí” này khiến các đối thủ cạnh tranh khó có thể phá vỡ được lợi thế độc quyền của họ.

  Khi một công ty sáng tạo thiết lập được nền tảng, quy mô cho riêng mình, chắc chắc đó sẽ là những lợi thế lớn để họ trở thành nhà thống trị.

  Facebook đã xây dựng đế chế độc quyền của mình ra sao, mời các bạn đọc tiếp TẠI ĐÂY.
   
  #1

Chia sẻ trang này